Kinh nghiệm

Hướng dẫn 5 bước giâm chiết cành cây lan rừng

Giâm chiết lan rừng được thực hiện trên những giống lan có tính sinh sản mạnh. Khi đó, lan rừng ra nhiều cành, diện tích chậu không đủ cho sự phát triển của lan, chúng ta buộc phải sang chậu hoặc chiết tách bớt cành. Quy trình giâm chiết lan rừng bao gồm 5 bước sau. 

Bước 1:

Tưới thật đẫm nước hoặc ngâm chậu lan vào trong nước trước khi nhổ cây lan ra khỏi chậu. Khi thấy rễ cây mềm thì đặt chậu nằm ngang rồi nhẹ nhàng nắm hết phần gốc và kéo thật mạnh để lôi cả bụi lan ra khỏi chậu mà không làm gãy hay tổn thương rễ. Trong trường hợp rễ bám quá chặt vào chậu, có thể dùng mũi dao sắc nhọn, sạch sẽ để cắt đứt những phần rễ này. 

Hướng dẫn 5 bước giâm chiết cành lan rừng

Bước 2: 

Rửa sạch cây lan rừng để loại bỏ những chất trồng cũ. Đồng thời, cắt bỏ những phần rễ già, khô chết và chỉ giữ lại những phần rễ tốt. Với mỗi rễ, chỉ giữ lại một đoạn khoảng 5 – 6 cm. Tiến hành tách bụi lan bằng dao sắc nhọn đã khử trùng. Mỗi đơn vị được tách bao gồm 2 – 3 thân và 2 – 3 mắt mầm ngủ. Tại mỗi vị trí cắt, dùng vôi bôi vào đó để ngăn nhiễm trùng, hư thối. 

Bước 3: 

Chuẩn bị chậu trồng và chất trồng. Với chậu trồng, nên dùng loại đất nung nhiều lỗ để thoát nước tốt. Tùy thuộc vào độ lớn của nhánh lan được tách mà chọn kích thước cho phù hợp. Còn chất trồng tốt nhất cho lan tách chiết là than gỗ kích thước 3 – 5 cm, được ngâm trong nước nhiều giờ rối vớt ra để ráo. Nguyên tắc xếp than gỗ vào chậu như sau: Cục lớn dưới đáy chậu, cục nhỏ bên trên, mặt trên cách mép chậu 2 – 3 cm.

 

Bước 4: 

Đặt nhánh lan lên lớp mặt than gỗ rồi cố định vào cây ty để ngăn ngã đổ. Vị trí đặt lan tốt nhất là gần mép chậu, xoay hướng mọc cây con vào giữa. Tạo độ ẩm cho chậu trồng bằng cách phủ một lớp xơ dừa hoặc dớn sợi lên trên mặt chậu.

Hướng dẫn 5 bước giâm chiết cành lan rừng

 

Bước 5: 

Đưa chậu trồng vào chỗ râm mát, độ ẩm cao. Tiến hành tưới nước và phân bón để kích thích lan ra rễ. Đến khi thấy rễ non xuất hiện thì đưa chậu trồng ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc treo lên giàn.